Home / Tin tức / “Thị trường bất động sản Việt Nam tiến bộ hơn nhiều nước”

“Thị trường bất động sản Việt Nam tiến bộ hơn nhiều nước”

Nhadatquan7 – Dù có nhiều lo lắng lẫn quan ngại trong thời gian vừa qua do sự thiếu chi tiết của luật nhà ở cho người nước ngoài và Việt kiều, tuy nhiên thị trường BĐS Việt Nam nhìn chung vẫn rất tiềm năng và sáng sủa đặc biệt là trong dịp mua nhà cuối năm.

Tại buổi tọa đàm BizTALK “Làm sao để Việt kiều, người nước ngoài dễ mua nhà tại Việt Nam?” do báo BizLIVE tổ chức ngày 16/9, nhiều chuyên gia cho rằng đừng nên kỳ vọng quá lớn vào một cú hích ngay lập tức đến từ Luật Nhà ở (sửa đổi) đối với thị trường bất động sản trong nước.

“Đừng ảo tưởng”

Từ 2008 – 2015, Quốc hội đã thí điểm cho người nước ngoài mua nhà. Trong 7 năm đó, tổng số người muốn mua nhà tại Việt Nam đạt khoảng 500 trường hợp, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, ghi nhận.

Tuy nhiên, ông Châu nhận định con số này chẳng đáng là bao so với cộng đồng 4,5 triệu người Việt ở nước ngoài, 30.000 CEO nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam.

Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản mới đây cho phép người nước ngoài nhập cảnh hợp pháp được mua nhà tại Việt Nam. Trong bối cảnh hội nhập, sự điều chỉnh trong luật pháp vừa qua sẽ tạo xung lực để khai thác phân khúc khách hàng tiềm năng còn chưa được khai thác hết mức này.

“Nhưng cần lưu ý, không nên vì sự tiềm năng này mà ảo tưởng về cú hích của nó đối với thị trường bất động sản Việt Nam”, ông nhấn mạnh.

Trên thực tế, sau khi Luật sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, chỉ có 7 – 8 trường hợp được cấp sổ đỏ trong 2 tháng, và 500 trường hợp đang được chờ cấp trên phạm vi toàn quốc. Nhiều người có nhu cầu thực nhưng vẫn đang trì hoãn để chờ hướng dẫn cụ thể, ông thống kê.

“Đừng lầm tưởng người nước ngoài muốn sở hữu nhà tại Việt Nam. Doanh nghiệp châu Á thích mua đứt bán đoạt đối với bất động sản, nhưng người châu Âu tại Việt Nam lại muốn thuê là chính”, ông Châu chỉ ra.

Ông Lê Hoàng Châu (trái) – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM.

Thế nên ông cho rằng cần xác định được phân khúc khách hàng thực sự có tiềm năng để tập trung phục vụ họ. Nhóm đầu tiên là hơn 30.000 CEO nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam. Nhóm thứ hai là cộng đồng người nước ngoài tại Việt Nam như Hàn Quốc, Trung Quốc… những nhóm có nhiều điểm tương đồng về văn hóa với chúng ta.

Phụ thuộc “độ trễ”

Ông Trần Hòa Phương – Phó Chủ tịch ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM – cho rằng Luật nhà ở sửa đổi năm 2014 gần như đã “nới lỏng” tối đa quy định đối với người Việt Nam ở nước ngoài, có thể kích thích cộng đồng Việt kiều hồi hương, tăng nhu cầu đối với thị trường bất động sản trong nước.

Tuy nhiên, đồng quan điểm với ông Châu, ông Phương cũng cho rằng cần phải có thời gian để các tác động tích cực từ bộ luật “thấm” vào thị trường.

“Bộ luật sẽ không gây sốt hay biến động ngay tức thời. Luật sẽ dần dần ngấm vào thị trường. Nhưng tốc độ ngấm sẽ lại còn phụ thuộc vào các động thái theo sau đó của chính phủ”, ông nói.

Ông lấy ví dụ như Luật Quốc tịch Việt Nam được ban bố năm 2008, nhưng mãi tới năm 2010 mới có thông tư hướng dẫn, độ trễ kéo giãn tới 2 năm. Luật nhà ở sửa đổi 2014 có hiệu lực vào đầu tháng Bảy, “hy vọng độ trễ lần này chỉ là 2 tháng”, ông Phương nói.

Trở lại tiềm năng của khách hàng Việt kiều, ông Phương cho rằng không nên xem họ là những “túi tiền di động”, mang tiền về Việt Nam tiêu pha.

“Cần chú ý tới một bộ phận đặc biệt, đó là 400.000 người thuộc tầng lớp tri thức, họ mới chính là lớp khách hàng tiềm năng”, ông Phương nhấn mạnh.

Ghi nhận thực tế, ông Phương cho biết sau khi Luật nhà ở được sửa đổi có hiệu lực, số lượng người quan tâm tới vấn đề mua nhà tại Việt Nam có tăng lên đối với Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM.

 Ông Trần Hòa Phương – Phó Chủ tịch ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM.
Trong đó, đáng lưu ý có nhiều trường hợp tìm đến Ủy ban để tìm hiểu về việc chuyển đổi các dự án đã được họ đứng tên họ hàng, người thân tại Việt Nam từ trước. Giờ đây, khi luật quy định chỉ cần nhập cảnh là có thể mua nhà, họ có thể đứng tên chính chủ mảnh bất động sản của mình.

“Nếu chúng ta hoàn thành được tâm nguyện này của họ, chính họ sẽ lại những người ‘PR’ điểm thuận lợi này cho những người nước ngoài khác đang có nhu cầu. Đó là lý do tại sao tôi cho rằng thị trường sẽ ấm lên trong thời gian tới”.

Với tình hình hiện tại, thị trường bất động sản Việt Nam đang tiến bộ hơn nhiều so với một số nước, khi cho người nước ngoài nhập cảnh và mua mọi loại nhà, chỉ trừ nhà ở xã hội, ông Châu cho biết. Ví dụ, Singapore chỉ cho người nước ngoài mua biệt thự ở 2 khu, một trong số đó là Sentosa, còn chỉ được mua chung cư.
Do đó, có lý do để kỳ vọng vào một hiệu ứng tích cực lan tỏa từ Luật nhà ở sửa đổi đối với thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian tới, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM nhận xét.

THẢO MAI

Theo Bizlive.vn

About Nhà đất quận 7

Check Also

Sự thật không tưởng về các dự án căn hộ Akari City, Vincity, Himlam City và các dự án khác

Trong năm 2018 chủ đầu tư Nam Long phát triển dự án căn hộ Akari ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *