Home / Tư vấn / Mua căn hộ từ chủ đầu tư khác với mua chuyển nhượng như thế nào?

Mua căn hộ từ chủ đầu tư khác với mua chuyển nhượng như thế nào?

Tiếp tục seri tư vấn mua căn hộ chung cư cho nhà đầu tư nhà đất quận 7. Bài viết này xin được liệt kê các điểm khác nhau cơ bản khi lựa chọn 2 hình thức mua căn hộ này.

 • Căn hộ chưa có ai mua hoặc đặt chỗ được gọi là hàng chủ đầu tư
 • Căn hộ đã có người mua hoặc đặt chỗ và được bán lại gọi là hàng chuyển nhượng

Điểm khác nhau cơ bản giữa 2 hình thức này:

 • Giá cả => mua chuyển nhượng hầu như bao giờ giá cũng cao hơn chủ đầu tư (trừ trường hợp chủ nhà cần tiền nhanh nên bán lỗ)
 • Thủ tục pháp lý => đây là điểm phức tạp nhất cần phải lưu ý vì thủ tục mua bán chuyển nhượng phức tạp hơn “gấp chục lần” mua từ chủ đầu tư

Khi một khách hàng hỏi mua một căn hộ chung cư đặc biệt là các dự án “nóng” hoặc gần đến thời điểm bàn giao nhà phần lớn sẽ gặp các căn hộ dạng “chuyển nhượng”. Tuy nhiên không phải là không còn hàng chủ đầu tư, các bạn cần lưu ý kỹ điểm này và phải hỏi thật rõ ràng nhằm tránh phiền phức sau này.

Mua từ chủ đầu tư

Nói cách khác bạn mua căn hộ chưa có ai sở hữu hoặc giữ chỗ. Nhưng không có nghĩa bắt buộc bạn phải mua qua sàn giao dịch của chính chủ đầu tư đó.

Hiện nay một dự án luôn được liên kết với rất nhiều sàn bất động sản nhằm đảm bảo tốc độ ra hàng và tạo tính công bằng tránh tình trạng độc quyền sản phẩm của chủ đầu tư. Do đó các bạn không cần phải quá câu nệ chuyện phải mua trực tiếp từ sàn giao dịch “chính chủ”.

Thậm chí khi mua qua sàn liên kết khách hàng còn được hưởng các chính sách ưu đãi lớn từ riêng sàn đó và điều này thường rất ít khi xảy ra ở sàn “chính chủ”.

Sau đây là các điểm các bạn cần đảm bảo khi mua một căn hộ từ chủ đầu tư:

 • Giá bán là nhất quán cho toàn bộ sàn chứ không phải mỗi sàn một giá
 • Pháp lý đảm bảo chưa có ai sở hữu chứ không phải mua lại từ người nào khác
 • Đảm bảo căn hộ còn “tồn tại” trên thị trường rồi mới cọc và đảm bảo đúng “mã căn hộ” nhằm tránh trường hợp “không có mà nói có” nhằm mục tiêu giữ khách hàng của một số môi giới (kể cả sàn chủ đầu tư hay sàn liên kết đều có thể gặp trường hợp này)
 • Yêu cầu được xem hợp đồng mẫu (kể cả phụ lục vật dụng hoàn thiện đi kèm) và đọc kỹ cũng như tìm hiểu rõ các điều khoản trước khi quyết định cọc

Về pháp lý, mua hàng từ chủ đầu tư bạn sẽ có các trường hợp bắt gặp sau:

 • Dự án chưa làm móng xong, khi đó bạn sẽ làm hợp đồng cọc trước. Khi dự án làm móng xong và chủ đầu tư thông báo bạn mới làm hợp đồng mua bán chính thức (hầu như 90% dự án hiện tại là làm theo hình thức này)
 • Dự án đã xong móng, tất nhiên lúc này bạn sẽ làm luôn hợp đồng mua bán (có xuất hóa đơn đỏ). Trường hợp chủ đầu tư không ra hợp đồng mua bán thì chắc chắn dự án đang vướng vấn đề pháp lý nào đó. Lúc này bạn nên cẩn thận hỏi kỹ càng tình hình căn hộ
 • Dự án không ký hợp đồng mua bán mà chỉ dùng hợp đồng “thuê-mua”. Tức là chủ đầu tư không đứng tên sở hữu khu đất mà chỉ thuê và xây nhà cho thuê lại. Chủ nhà sẽ không được ra sổ hồng và chỉ sở hữu căn hộ khoảng hơn 40 năm

Mua bán chuyển nhượng

So với mua trực tiếp chủ đầu tư, mua bán chuyển nhượng phức tạp hơn nhiều làn. Do đó lời khuyên cho các nhà đầu tư muốn bán lại lấy lời là “hãy tìm đúng môi giới và giao việc đó cho họ”.

Đơn giản vì thủ tục rất nhiêu khê và tốn thời gian (khoảng 1 tuần hoặc hơn nếu phức tạp và chủ nhà có vay ngân hàng). Nếu nhà đầu tư không rành thì không nên tiếc vài phần trăm mà gánh việc lo thủ tục này.

Khi một giao dịch mua đi bán lại sẽ phát sinh các loại phí và thuế như sau:

 • Thuế thu nhập cá nhân trên số tiền người mua đã nộp cho chủ đầu tư
 • Phí thủ tục (vài triệu)
 • Phí môi giới (thỏa thuận)

Ở đây xin phép không trình bày cụ thể thủ tục mua đi bán lại mà để dành cho một bài viết riêng về chủ đề này.

Kết luận

Như vậy không có nghĩa là mua đi bán lại không tốt bằng mua hàng từ chủ đầu tư. Tùy vào mục đích mua căn hộ của bạn, hãy đưa ra lựa chọn hợp với mục đích.

 • Nếu bạn mua nhà để ở thì việc chênh lệch vài chục hoặc hơn trăm triệu cho căn hộ thỏa mãn đúng nhu cầu không phải là lớn và đáng cân nhắc
 • Nếu bạn mua nhà để đầu tư kiếm lời thì hãy xem xét kỹ thị trường và khi mua từ chủ đầu tư những đợt mở bán đầu mới thật sự có lời. Còn khi giá hàng chủ đầu tư những đợt sau đã quá cao thì sự lựa chọn các căn hộ mua ở đợt đầu được hưởng giá thấp và giờ đang bán lại sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Mời các bạn đọc thêm bài viết cùng seri: “Giao nhà thô và giao nhà hoàn thiện khác gì nhau?”

Vũ Hoài Nam – Chuyên viên tư vấn BĐS – Tư vấn miễn phí

HOTLINE : 091.777.9169 – 0122.8692.102

EMAIL : vuhoainam.datvang@gmail.com

 

About Nhà đất quận 7

Check Also

Sự thật không tưởng về các dự án căn hộ Akari City, Vincity, Himlam City và các dự án khác

Trong năm 2018 chủ đầu tư Nam Long phát triển dự án căn hộ Akari ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *