Home / Tư vấn / 5 kinh nghiệm lựa chọn chủ đầu tư

5 kinh nghiệm lựa chọn chủ đầu tư

Ở thời điểm hiện tại, giữa hàng loạt các dự án căn hộ chung cư được tung ra, cùng với đó là vô số các chiến lược marketing. Người mua dễ bị “bội thực” thông tin và dễ bị sao lãng đi khỏi những những giá trị cốt lõi của dự án.

Chủ đầu tư cũng là người khởi xướng dự án, nói cách khác cũng là nhân tố chính quyết định sự thành bại ngay từ khi còn trên giấy tờ.

Việc tìm hiều chủ đầu tư là ai? Có năng lực thế nào là vô cùng quan trọng.

Sau đây là 5 kinh nghiệm, cũng như 5 câu hỏi người mua hàng có thể sử dụng để ước đoán năng lực của chủ đầu tư.

Chủ đầu tư Việt Nam hay nước ngoài?

Trong thời buổi hội nhập quốc tế, việc chủ đầu tư là các công ty tư nhân nước ngoài hoặc liên kết nước ngoài không hiếm gặp.

Việc chủ đầu tư là một công ty nước ngoài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính pháp lý, quyền sở hữu tài sản trực tiếp sau này của cư dân (sổ đỏ, sổ hồng).

Đơn cử như trường hợp của cư dân Phú Mỹ Hưng, chủ đầu tư dự án là người nước ngoài nên cư dân hầu như không có giấy tờ sở hữu chính thức tài sản của mình.

Chủ đầu tư đã làm những dự án nào?

Nói cách khác là kinh nghiệm thực hiện dự án tương tự trong quá khứ. Đối với một số chủ đầu tư tiếng tăm lừng lẫy như Novaland, Hoàng Anh Gia Lai thì kinh nghiệm thực hiện dự án của họ có lẽ không cần phải bàn cãi vì có thể lấy những công trình đã thành công trong quá khứ để xét đoán chất lượng của dự án hiện tại.

Tuy nhiên với những chủ đầu tư “tay ngang” mới thực hiện dự án lần đầu thì ta chỉ có rất ít tư liệu, vì thế hãy cực kỳ cẩn thận khi chọn lựa.

Như trường hợp của dự án Petro Landmark, chủ đầu tư là một công ty thuộc tập đoàn dầu khí. Dự án đã bị đình trệ vài năm và khiến cư dân “khóc dở chết dở”.

Chủ đầu tư có thế mạnh ở lĩnh vực nào?

Chủ đầu tư có thể là một công ty đa ngành, vì thế họ sẽ kinh doanh ở rất nhiều mặt trận. Và các lĩnh vực này sẽ ảnh hưởng trực tiếp lẫn nhau, có thể là bổ sung hoặc loại trừ. Việc một công ty vốn có thế mạnh trong lĩnh vực dầu khí có lẽ sẽ không còn mạnh mẽ nếu triển khai dự án bất động sản mà không có sự tập trung cao độ.

Những chủ đầu tư quá đa ngành có lẽ không phải là một tín hiệu tốt. Triển khai dựa án bất động sản thành công sẽ cần một mực độ tập trung cao độ cả về tài chính, nhân lực, vật lực và rất nhiều nguồn lực khác. Việc phân tán nguồn lực sẽ báo hiệu cái chết sớm của một dự án.

Đơn cử trường hợp căn hộ Hưng Phát Silver Star, chủ đầu tư Hưng Lộc Phát vốn có thế mạnh cực lớn trong mảng sản xuất và kinh doanh đá granite, sánh ngang với Hoàng Anh Gia Lai. Thế mạnh từ lĩnh vực vật liệu xây dựng sẽ là lợi thế không nhỏ giúp đảm bảo thành công của dự án

Tiềm lực tài chính của chủ đầu tư?

Đây có lẽ là vấn đề được đắn đo nhiều nhất và cũng nằm trong top tiêu chí đối với chủ đầu tư của nhiều người mua nhà. Tuy nhiên sự thật là tiềm lực tài chính của chủ đầu tư không cần phải quá mạnh như nhiều người vẫn nghĩ. Vì “một tay không thể che trời”, để dự án thành công cần có sự góp sức của một tập thể vững mạnh. Vậy hãy xem xét uy tín cũng như mối quan hệ của các chủ đầu tư đó với các đối tác để thấy được khả năng dẫn dắt, lèo lái “cả đoàn tàu” đi đến thành công cuối cùng.

Như trường hợp của phân khúc căn hộ giá rẻ quận 7, điển hình là dự án Luxcity , chủ đầu tư đất xanh không cần phải dốc quá nhiều tiền,tổng giá trị dự án không vượt quá mức “ngàn tỷ”. Điều đó cho phép họ huy động vốn nhanh chóng và phát triển dự án một cách tốt đẹp. Đồng thời, việc các đối tác của đất xanh khi thực hiện dự án đều là các công ty danh tiếng và uy tín trong lĩnh vực của họ. Điều này đảm bảo cả bộ máy sẽ vận hành trơn tru và chuyên nghiệp, việc dự án Luxcity có thành công ngoài sức mong đợi không phải là điều quá ngạc nhiên.

Năng lực cạnh tranh của chủ đầu tư?

Chủ đầu tư có khả năng bán hàng không? Đó là câu hỏi quan trọng sẽ quyết định thành công cuối cùng của một dự án. Trong nền kinh tế thị trường khốc liệt, sức cạnh tranh của chủ đầu tư đối với các đối thủ của mình sẽ đảm bảo thành bại của một dự án.

Nếu căn hộ xây lên mà không ai mua, do vấp phải tính cạnh tranh quyết liệt từ các dự án khác, trong khi chủ đầu tư không đủ năng lực marketing, truyền thông hay bán hàng nhanh chóng, khả năng “đắp chiếu” của dự án là rất cao.

Nhadatquan7.info

About Nhà đất quận 7

Check Also

Sự thật không tưởng về các dự án căn hộ Akari City, Vincity, Himlam City và các dự án khác

Trong năm 2018 chủ đầu tư Nam Long phát triển dự án căn hộ Akari ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *